Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ

  1. Sơ lược đặc điểm, tình hình
  2. Lịch sử ra đời, tổ chức biên chế

Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và phóng xạ Học viện Quân y (tiền thân là Bộ môn Phòng Hóa học – Nguyên tử sau đó 3 lần được đổi tên thành Bộ môn Phòng hóa – Phòng nguyên, Bộ môn Độc học và Phòng nguyên quân sự và Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ) được thành lập ngày 13 tháng 01 năm 1959.

Đến nay quân số Trung tâm có 12 cán bộ trong đó SQ: 07; QNCN: 05;

Trình độ: Tiến sỹ: 03; Thạc sỹ: 03; Bác sỹ: 01; trung cấp: 05.

Tổ chức Đảng của Trung tâm là Chi bộ cơ sở, trực thuộc Đảng uỷ Học viện hiện có 12 đảng viên.

Chỉ huy Trung tâm: Đại tá.TS Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm

  1. Chức năng, nhiệm vụ

Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ làm nhiệm vụ giảng dậy và nghiên cứu khoa học về các biện pháp y học trong phòng chống vũ khí hoá học, vũ khí hạt nhân trong thời chiến; phòng chống tác hại của các tác nhân độc, xạ đối với sức khỏe của bộ đội và nhân dân trong thời bình cho các đối tượng bậc đại học bao gồm các lớp đào tạo bác sỹ, dược sỹ quân y, dược sỹ dân y, cử nhân kỹ thuật y học, kỹ sư điện tử y sinh; đào tạo sau đại học (Bác sỹ chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2, Cao học, Nghiên cứu sinh các chuyên ngành); Tham gia đào tạo cán bộ Quân y (Đại học, Sau đại học) cho các nước bạn Lào và Cămpuchia; Đề xuất, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở, cấp bộ, ngành đến cấp Nhà nước, dự án cấp Bộ, cấp Nhà nước; tham gia hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học; Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

  1. Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi

– Sứ mệnh: Nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức, công nghệ hiện đại về Độc học và Phóng xạ vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học chuyên ngành phục vụ bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân trong điều kiện chiến tranh có sử dụng vũ khí hạt nhân trong các tai nạn, sự cố hạt nhân.

– Tầm nhìn: Trở thành Trung tâm đầu ngành của Quân đội về đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực Độc học và Phóng xạ.

– Giá trị cốt lõi: Thái độ tích cực, kỷ luật, tận tâm, tri thức nghề nghiệp

  1. Thành tích đạt được

Trong các năm từ 2014 – 2020 Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Cụ thể như sau:

  1. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo xứng đáng là đơn vị có truyền thống dạy tốt, là một địa chỉ tin cậy về đào tạo đại học, sau đại học          

Trong 5 năm qua, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo với số giờ huấn luyện » 10.000 giờ chuẩn cho các đối tượng khác nhau, giảng dạy cho hàng ngàn sinh viên, học viên. Trung bình mỗi năm giảng » 2.000 giờ chuẩn và mỗi giảng viên giảng mỗi năm học từ 300 đến 400 giờ. Hướng dẫn 10 nghiên cứu sinh, 4 học viên cao học. Tích cực cải tiến nội dung và phương pháp giảng dạy thích hợp, áp dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Áp dụng đa hình thức lượng giá kiến thức môn học từ thi vấn đáp, thi viết tự luận, viết chuyên đề đến thi trắc nghiệm khách quan đánh giá nghiêm túc, chính xác kết quả học tập của người học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trung tâm và của Học viện Quân y. Qua đó nâng cao uy tín của Trung tâm và thương hiệu đào tạo của Nhà trường. Trung tâm đã biên soạn trên 1500 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, đảm bảo đủ số lượng câu hỏi để đánh giá trình độ người học. Xây dựng chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ cho các đối tượng đại học và sau đại học, áp dụng tốt cho đối tượng sau đại học, phát huy tính chủ động tích cực của người học.

Hàng năm đều có hướng dẫn các tốp sinh viên nghiên cứu khoa học tại Trung tâm và giành được giải thưởng trong các kỳ Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học.   Trong 5 năm qua, Trung tâm đã hướng dẫn 05 nhóm Sinh viên NCKH cho 20 sinh viên khá giỏi tham gia thực hiện các đề tài NCKH. Các đề tài đều được tham gia Hội nghị Sinh viên NCKH và Hội nghị Tuổi trẻ sáng tạo và đã đạt nhiều giải thưởng …;  

Năm 2019 đã có 02 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại Trung tâm (chuyên ngành Độc chất học) nâng tổng số nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tại Trung tâm lên 22 nghiên cứu sinh, hiện Trung tâm đang hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh, 02 nghiên cứu sinh đã bảo vệ luận án cấp cơ sở;

– Liên tục trong các năm 2018 – 2023 Trung tâm đã cử giảng viên tham gia đưa học viên các khóa DH44, DH45, DH46, DH47, DH48, DH49, DH50, DH51 đi thực tập tại đơn vị luôn thực hiện đúng kế hoạch huấn luyện của Học viện, tác phong luôn nhanh nhẹn, đúng quy định và thực hiện tốt các quy định của đơn vị đến công tác cũng như kỷ luật quân đội.

– 100% giảng viên của Trung tâm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không muộn giờ, bỏ giờ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Hàng năm Trung tâm đều cử giảng viên tham gia huấn luyện dã ngoại (hiện nay là diễn tập cuối khóa) tại Trung tâm huấn luyện dã ngoại Hòa Sơn đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt và đạt chất lượng cao. Cán bộ giảng viên của Trung tâm luôn tìm tòi, sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến để phát triển kỹ thuật xử lý vệ sinh góp phần nâng cao chất lượng diễn tập cuối khóa và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

– Năm 2022 Trung tâm được nhận xe tiêu tẩy đa năng phục vụ cho huấn luyện, diễn tập. Chỉ trong thời gian rất ngắn, được sự hỗ trợ của BTL Hóa học, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã tiếp nhận, huấn luyện sử dụng thành thạo để đưa trang bị vào phục vụ cho diễn tập CK51. Đồng thời ngay sau diễn tập CK51, nhận được đề nghị của Cục Quân y, Trung tâm đã cơ động lực lượng, phương tiện (xe tiêu tẩy đa năng SKID NBCR và trang bị bộ phận xử lý vệ sinh toàn bộ) tham gia vào diễn tập MT22 tại Đà Nẵng đạt kết quả tốt.

Tăng cường học hỏi và nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với các Bộ môn và cơ sở khoa học trong và ngoài Học viện; tham gia giảng dạy, đào tạo cho các trường đại học trong và ngoài quân đội, tham gia công tác tư vấn, xử lý nhiễm độc, cấp cứu nhiễm độc cho các cơ sở y tế trong và ngoài Quân đội như cấp cứu, điều trị rắn độc cắn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, cấp cứu nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật tại Sư đoàn 316 Quân khu II, xử lý hóa chất tồn lưu trong các bể chứa, thùng chứa hóa chất độc tại Nhà máy Z113, tập huấn cấp cứu – điều trị ngộ độc nấm độc, cây độc cho ngành y tế các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Sơn La; triển khai Bệnh viện dã chiến trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hòa Bình năm 2016….

Từ năm 2017, Trung tâm phối hợp với các chuyên gia quốc tế của Hội độc học thế giới và Hội độc học Singapore tổ chức các lớp tập huấn đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục với các chuyên đề cập nhật kiến thức về cấp cứu nhiễm độc cho 40 cán bộ chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc khu vực Hà Nội (năm 2017) và  cấp cứu đầu tiên nạn nhân tổn thương do tác nhân hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân cho 150 cán bộ chuyên nghành cấp cứu, chống độc, y học phóng xạ, y học dự phòng trong toàn quốc (2018). Thông qua hoạt động đào tạo y khoa liên tục đã giúp cập nhật các kiến thức và kỹ năng các chuyên ngành Độc học và Phóng xạ cho đội ngũ cán bộ chuyên ngành của quân y và dân y, góp phần nâng cao vị thế đào tạo của Trung tâm, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện Quân y.

Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ thực sự là một địa chỉ tin cậy về đào tạo đại học, sau đại học trong ngành Độc học – Phóng xạ trong cả nước, luôn chăm lo tới công tác đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên. Trung tâm không ngừng phát triển xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên, trong 5 năm qua Trung tâm đã phát triển thêm được 3 thạc sỹ, 3 giảng viên chính và 7 lượt giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên giỏi cấp Học viện; 02 giảng viên đạt giảng viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng.  

  1. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, xứng đáng là một đơn vị dẫn đầu phong trào NCKH của Học viện.
Trong giai đoạn 2014-2018, Trung tâm đã chủ trì thực hiện và nghiệm thu 01 đề tài nhánh thuộc đề tài cấp Nhà Nước: “Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các bệnh truyền nhiễm của người và thử nghiệm một số giải pháp can thiệp tại vùng ven biển đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ” mã số BĐKH.28/11-15. Chủ trì 1 đề tài Cấp Quốc gia (Nafosted): “Nghiên cứu thành phần hóa học và một số hoạt tính sinh học chi Bọ chó, họ Bọ chó ở Việt Nam”, mã số 104.01-2012.24; Chủ nhiệm 3 đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu các hoạt chất có khả năng bảo vệ, tăng cường chức năng gan từ  một số dược liệu ở tỉnh Thái Bình và đề xuất giải pháp khai thác phát triển bền vững”, “Nghiên cứu thực trạng nhiễm HPV phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016” và Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng từ collagen da cá tra kết hợp với dược liệu có tác dụng dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lý viêm khớp” mã số: 20/2014/ĐT-KHCN của tỉnh Đồng Tháp; “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, độc tính cấp và đề xuất  biện pháp dự phòng, cấp cứu và điều trị ngộ độc một số loài thực vật độc, nấm độc thường gặp tại tỉnh Vĩnh Phúc” Mã số 47/ĐTKHVP-2017. Kết quả nghiệm thu các đề tài đều đạt Khá hoặc Xuất sắc. Trung tâm đã chủ trì 01 sáng kiến đạt giải xuất sắc cấp Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam  Nghiên cứu xây dựng phần mềm hỗ trợ triển khai bãi xử lý vệ sinh bộ phận trạm quân y trung đoàn”, 01 kỹ thuật đạt giải ba Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ Học viện Quân y năm 2016 (Hệ thống gây nhiễm độc và đánh giá mức độ nhiễm độc chất độc thể khí trên thực nghiệm, 01 kỹ thuật đạt giải Nhì Hội thao kỹ thuật ngành y tế khu vực Hà Nội năm 2016 và 01 kỹ thuật đạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 17 năm 2017.

– Trung tâm đã chủ trì và hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh. Tất cả các đề tài Trung tâm thực hiện trong các năm vừa qua đều được nghiệm thu xuất sắc, được khen thưởng và áp dụng thành công, có hiệu quả. Đặc biệt trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu về nấm độc, cây độc tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc Trung tâm đã giúp cho các tỉnh mở nhiều lớp tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về tác hại của nấm độc, cây độc, các biện pháp đề phòng, xử trí điều trị khi ngộ độc nấm độc cây độc. Đồng thời Trung tâm cũng đã xây dựng được một số bộ phim tuyên truyền được phát trên đài phát thanh, truyền hình của các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc về tác hại, cách nhận biết nấm độc, cây độc, một số biện pháp xử trí ban đầu đối với nhân dân khi bị ngộ độc

– Trung tâm cũng đã cử nhiều lượt cán bộ kỹ thuật (Phó giáo sư, tiến sỹ) tham gia các lớp tập huấn do Bộ y tế tổ chức về an toàn vệ sinh thực phẩm (tác hại và cách đề phòng ngộ độc nấm độc, cây độc), về tác hại và giảm phát thải thủy ngân trong các cơ sở y tế…

– Trung tâm đã tư vấn cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế, các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang, Vĩnh Phúc… về phòng chống ngộ độc cây độc, nấm độc, độc tố bánh ngô mốc. Trung tâm đã thực hiện việc xét nghiệm xác định một số loại chất độc cho nhiều cơ sở y tế trong và ngoài quân đội, đồng thời đã xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu độc chất đưa lên mạng internet phục vụ cho công tác dự phòng và tư vấn nhiễm độc. Trung tâm đã xây dựng và hoàn thiện một số kỹ thuật xét nghiệm trên một số trang bị được đầu tư đặc biệt là các kỹ thuật xét nghiêm và phân tích chất độc trên các mẫu sinh phẩm, mẫu môi trường giúp cho công tác huấn luyện, nghiên cứu khoa học, phục vụ điều trị đạt hiệu quả cao. Thông qua triển khai loạt đề tài nghiên cứu về cây độc, nấm độc, độc tố nấm mốc ở bánh ngô đã giúp đưa ra các số liệu sát thực về nguyên nhân ngộ độc và các giải pháp phòng chống hiệu quả. Việc triển khai các đề tài này là những điểm sáng đánh dấu sự kết hợp hiệu quả giữa quân y với dân y trong giải quyết các vấn đề nóng về y tế, kinh tế xã hội ở đồng bào vùng sâu vùng xa tại các tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Kết quả từ các nghiên cứu của trung tâm dã giúp làm giảm rõ rệt số vụ ngộ độc, số người mắc và số người tử vong do ngộ độc cây độc, nấm độc, bánh ngô mốc ở các địa phương kể trên, được Bộ Y tế và UBND các tỉnh này đánh giá cao.

– Thư­ờng xuyên chú trọng quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền an toàn tiết kiệm và hàng năm đ­ược kiện toàn có kiểm tra báo cáo rút kinh nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

Thông qua triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học cán bộ của Trung tâm ngày càng trưởng thành hiện tại là một trong số các đơn vị trong Học viện có công trình khoa học đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Trong 5 năm qua Trung tâm mỗi năm có từ 1 đến 2 công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí quốc tế.   

Trong giai đoạn 2018-2023 Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ đã đăng 08 bài báo Quốc tế và trên 60 bài báo khoa học trong nước. Qua đó góp phần to lớn vào công tác đào tạo cán bộ chuyên ngành, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cán bộ sau đại học, cũng như phát triển các kỹ thuật chuyên ngành. Trung tâm luôn tạo điều kiện cho đội ngũ bác sỹ trẻ tham gia và chủ trì các đề tài NCKH và đã đạt được một số thành tích như: 01 kỹ thuật đạt giải ba Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ Học viện Quân y năm 2016, 01 kỹ thuật đạt giải Nhì Hội thao kỹ thuật ngành y tế khu vực Hà Nội năm 2016 và 01 kỹ thuật đạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 17 năm 2017.

Hiện tại, Trung tâm đang chủ trì 1 đề tài nhánh thuộc chương trình cấp Nhà nước KC.AT “Nghiên cứu các giải pháp bảo vệ sức khỏe Bộ đội trong điều kiện chiến tranh có sử dụng vũ khí hạt nhân, trong các tai nạn sự cố hạt nhân; chủ trì 1 đề tài NCKH cấp Bộ tổng Tham mưu: “Nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy thực hành Độc học quân sự tại Học viện Quân y”. Loạt đề tài NCKH đang được triển khai là tiền đề quan trọng trong việc giải quyết cơ bản các vấn đề về đào tạo trên cơ sở thực hành trong phòng thực nghiệm, sử dụng công nghệ mô phỏng y khoa và triển khai mô hình huấn luyện trên thực địa cho chuyên ngành Độc học và Phóng xạ trong giai đoạn tiếp theo, đáp ứng nhu cầu phát triển của Học viện Quân y – trường trọng điểm Quốc gia ứng dụng công nghệ mới và phát triển sản phẩm mới phục vụ trực tiếp cho đào tạo y học quân sự.

 

         III. CÁC HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

Năm

Hình thức khen thưởng

Số, ngày, tháng năm của Quyết định công nhận danh hiệu

Cơ quan ban hành Quyết định

2013

Bằng khen BQP

Quyết định số 2270/QĐ-BQP, 26/6/2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

2014

Bằng khen của Học viện Quân y

Quyết định số 555/QĐ-HVQY ngày 07 tháng 03 năm 2014 của Chính ủy Học viện Quân y

2015

Bằng khen UBND tỉnh Hòa Bình

Quyết định số3180/QĐ-BCĐ, ngày 18/11/2015 của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Hòa Bình

2016

Giấy khen của Cục Quân y Bộ Quốc Phòng

Quyết định số 976/QĐ-BCĐ ngày 30 tháng 5 năm 2016 của Cục trưởng Cục Quân y

2016

Bằng khen UBND tỉnh Hà Giang

Quyết định số: 644/KT, ngày 12/04/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn

2017

Bằng khen của Bộ Y tế

Bằng khen của Bộ Quốc phòng

Quyết định số 919/BYT ngày 18 tháng 1 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế

Quyết định số 1650/QĐ-BQP ngày 10 tháng 5 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

2018

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ

 

  1. Danh sách giảng viên:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Học hàm, học vị

Ghi chú

1

Hoàng Anh Tuấn

Giám đốc TT

Tiến sĩ

 

2

Trần Văn Tùng

Giảng viên

Tiến sĩ

 

3

Trương Thị Thu Hiền

Giảng viên

Tiến sĩ

 

4

Nguyễn Thanh Bình

Giảng viên

Thạc sĩ

 

5

Hoàng Đắc Thăng

Giảng viên

Thạc sĩ

 

6

Hà Văn Quang

Giảng viên

Thạc sĩ

 

7

Lê Quốc Toản

Trợ giảng

Bác sĩ

 

 

  1. Liên hệ

– Địa chỉ: Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu Độc học và Phóng xạ, Học viện Quân y; số 160 đường Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

– Số điện thoại: 069566312