Gia đình anh Nguyễn Văn Đô làm nghề tái chế nhựa. Chiều 24-9 vừa qua, trong lúc điều khiển chiếc máy băm nhựa thì tai nạn ập đến. Ngay lập tức, gia đình đưa anh vào Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu với tình trạng đứt rời các ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Bác sĩ, TS Vũ Hữu Trung, Phó chủ nhiệm Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu cho biết: “Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 sau khi bị tai nạn. Xác định đây là trường hợp bệnh nhân bị đứt nhiều ngón tay phức tạp, tổn thương nặng, thời gian chi thể bị rời ra ngoài đã lâu; ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa đã nhanh chóng làm công tác chuẩn bị và điều động kíp phẫu thuật vi phẫu cùng các bác sĩ nội trú khẩn trương hoàn thiện quá trình chuẩn bị, triển khai mổ cấp cứu khẩn cấp cho người bệnh”.

Phẫu thuật nối chi thể, mang sự sống đến người bệnh

Các y, bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân Nguyễn Văn Đô lúc đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. 

Dưới sự chỉ đạo tổ chức của trực khối ngoại bệnh viện, kíp phẫu thuật đã phối hợp cùng Khoa Gây mê triển khai đồng thời vừa xử trí phần ngoại vi chi thể đứt rời, vừa xử lý phần chi thể trung tâm, sau đó ghép nối, trồng lại các ngón tay. Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lê Anh Tú được điều động vào tham gia phẫu thuật, cho biết: “Ca mổ gồm 2 kíp với 4 phẫu thuật viên, kéo dài 4 tiếng, từ 20 giờ đến 0 giờ. Các y, bác sĩ được điều động có mặt theo dõi ca mổ. Mọi sự mệt mỏi gần như tan biến, vỡ òa khi thấy các ngón tay bị đứt rời của bệnh nhân đã được nối lại, cấp máu tốt. Kíp mổ sau đó không về nhà, ở lại Bệnh viện trong đêm và phân công nhau theo dõi các ngón tay của bệnh nhân”. Những ngày sau, khi các ngón tay đã có biểu hiện sống tốt, đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng ngoài việc thay băng, chăm sóc, đã kết hợp hướng dẫn và tập vận động sớm cho bệnh nhân để đạt được kết quả phục hồi chức năng tối đa. Ngày 9-10, anh Nguyễn Văn Đô được xuất viện trong niềm vui của gia đình.

Được biết, trước đó, ngày 1-8-2022, Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu cũng tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh tương tự. Bệnh nhân vào viện với vết thương đứt rời ngón trỏ, ngón giữa và ngón út tay trái. Kíp vi phẫu cũng đã phẫu thuật trồng nối các ngón tay thành công. Sau một năm, các ngón tay sống tốt, mang lại thẩm mỹ và chức năng lao động sinh hoạt cho người bệnh.

Bác sĩ, TS Vũ Hữu Trung cho biết thêm, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là trồng nối lại các chi thể đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu; yêu cầu sự phối hợp, hiệp đồng với nhiều đơn vị, trong đó có vai trò rất quan trọng của Khoa Gây mê. Thành công phẫu thuật ghép nối chi thể cho các bệnh nhân đã góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu nói riêng, Bệnh viện Quân y 103 nói chung trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và vi phẫu, trong hành trình mang lại niềm vui, sự sống cho người bệnh.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN