Phòng Sau đại học

  1. Chỉ huy đơn vị

– Trưởng phòng: Đại tá, GS. TS Nguyễn Lĩnh Toàn

– Phó Trưởng phòng: Đại tá, TS Đào Hồng Dương

  1. Truyền thống đơn vị

Trong hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện Quân y đã coi công tác giáo dục-đào tạo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Công tác đào tạo sau đại học (SĐH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Học viện trong nền giáo dục quốc gia. Phòng Sau đại học luôn bám sát mục tiêu nhiệm vụ của Học viện và thực hiện tốt các yêu cầu đào tạo ngày càng cao. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, sự hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình của các phòng, ban, bộ môn, hệ quản lý học viên trong Học viện cũng như các cơ quan, đồng nghiệp ngoài Học viện, Phòng Sau đại học đã nỗ lực phấn đấu, phát huy năng lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích. Phòng đã góp phần xây dựng Học viện theo hướng chính quy, khoa học và từng bước hiện đại; xây dựng Học viện trở thành Trường Đại học trọng điểm quốc gia, một Trung tâm đào tạo-nghiên cứu khoa học-điều trị của quân đội và của cả nước.

2.2. Về kết quả đào tạo

Tính từ năm 1976 (năm bắt đầu đào tạo SĐH) đến nay Học viện đã đào tạo được: 1222 tiến sĩ, 3019 thạc sĩ, 5257 bác sĩ chuyên khoa cấp I (CKI), 1849 bác sĩ chuyên khoa cấp II (CKII), 216 bác sĩ nội trú (BSNT). Chỉ tính riêng từ năm 2001 đến nay kết quả đào tạo SĐH chiếm hơn 2/3 tổng số đào tạo từ trước đến nay. Trong đó, ngoài cán bộ quân y, còn đông đảo các cán bộ ngành y tế, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với kết quả đào tạo nhiều như vậy, Học viện Quân y luôn là một trong những cơ sở hàng đầu trong cả nước về đào tạo sau đại học, đặc biệt là đào tạo tiến sĩ.

2.2. Xây dựng chương trình đào tạo

      Đã xây dựng được hệ thống chương trình đào tạo sau đại học theo tín gồm: 33 chương trình đào tạo thạc sĩ, 16 chương trình đào tạo BSNT, 34 chương trình đào tạo CKI, 23 chương trình đào tạo CKII và hơn 30 chương trình đào tạo tiến sĩ. Học viện là cơ sở đầu tiên trong hệ thống trường y của cả nước xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ cho các đối tượng SĐH.

2.3. Xây dựng quy chế đào tạo quản lý sau đại học

      Đã xây dựng được đầy đủ quy chế đào tạo, quản lý cho các đối tượng sau đại học, đó là: Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ, quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, quy chế đào tạo CKI, quy chế đào tạo CKII, quy chế đào tạo BSNT quân y, Quy chế đào tạo BSNT dân y và quy chế quản lý học viên SĐH.

2.4. Về công tác tổ chức quản lý đào tạo

Phòng Sau đại học của Học viện Quân y luôn đổi mới công tác tổ chức đào tạo, quản lý học viên để nâng cao chất lượng đào tạo. Việc tổ chức thi cử được thực hiện chặt chẽ, chính quy. Học viện Quân y cũng khuyến khích các học viên, nghiên cứu sinh viết và bảo vệ luận văn, luận án bằng tiếng Anh để nâng cao chất lượng đào tạo. Để kiểm soát chặt chẽ quá trình đào tạo, nâng cao tính trung thực của luận án, Học viện Quân y tổ chức Hội đồng kiểm tra số liệu luận án chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan, khoa học, trung thực và tin cậy của luận án trước bảo vệ cơ sở. Công tác đào tạo trình độ tiến sĩ đã ngày một hoàn thiện, mang tính chuyên nghiệp cao. Học viện Quân y được khẳng định là một trung tâm hàng đầu đào tạo tiến sĩ y học và dược học, một “địa chỉ” đáng tin cậy của các cán bộ y tế trong và ngoài quân đội.

Nhiều nghiên cứu sinh (NCS) sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Học viện, đã trở về cơ quan làm việc và phát triển sự nghiệp. Qua thời gian, họ đã trở thành những nhà khoa học, giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn; đồng thời giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại các cấp bộ, cục, vụ, sở y tế, bệnh viện, trường đại học, viện và trung tâm nghiên cứu. Dù đã thành công trong sự nghiệp, trong lòng họ vẫn mãi ghi nhớ những kỷ niệm không thể nào quên về mái trường Học viện Quân y.

2.5. Xây dựng đề án mở mã số đào tạo

Phòng Sau đại học đã nỗ lực xây dựng các đề án đào tạo mới để đáp ứng nhu cầu của các chuyên ngành, bao gồm cả chuyên ngành chưa từng được đào tạo trong nước ở cả trình độ thạc sĩ và tiến sĩ như chuyên ngành Y học quân sự. Từ năm 2017 dến nay, Phòng đã hợp tác với các bộ môn để xây dựng đề án mở mới chuyên ngành đào tạo sau đại học và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo 6 chuyên ngành tiến sĩ (Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu và chống độc, Ung thư, Y học cổ truyền, Y học quân sự) và 5 chuyên ngành thạc sĩ (Tai mũi họng, Sản phụ khoa, Khoa học thần kinh, Phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ, Điện quang và Y học hạt nhân).

2.6. Nghiên cứu khoa học

Để nâng cao chất lượng các luận văn và luận án của học viên, Phòng Sau đại học đã tổ chức Hội nghị NCS hàng năm. Hội nghị thường niên NCS tháng 4/2023 đã là lần thứ XIII Hội nghị này được tổ chức, trong đó tất cả các NCS đều được yêu cầu tham dự và ít nhất một lần báo cáo tại Hội nghị. Thông qua việc tổ chức Hội nghị thường niên NCS, Học viện không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo mà còn khuyến khích sự hợp tác và giao lưu giữa các cán bộ, giảng viên và học viên, tạo nên một môi trường học tập và nghiên cứu khoa học sôi nổi và hiệu quả.

Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, nhân viên Phòng SĐH vun đắp nên những truyền thống tốt đẹp, đó là:

– Luôn luôn trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; với Quân đội và Học viện; với đồng chí, đồng đội và đồng nghiệp.

–  Luôn bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; nhiệm vụ chính trị trung tâm của Học viện và của Quân đội. Quán triệt và chấp hành, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng; vận dụng đúng đắn, sáng tạo vào thực tiễn của đơn vị.

– Các thế hệ cán bộ, nhân viên đoàn kết nhất trí, đồng cam cộng khổ, khắc phục mọi khó khăn, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo, yêu ngành yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong công tác và học tập.

– Xây dựng mối quan hệ tốt với các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện, với các cơ quan nghiệp vụ cấp trên và các cơ sở, đồng nghiệp ngoài Học viện.

Phòng Sau đại học đã đạt nhiều thành tích, được tặng Danh hiệu Đơn vị Quết thắng, Bằng khen, Giấy khen của Học viện, Bộ Quốc phòng. Nhiều cá nhân được tặng Huân chương Chiến công, các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhân dịp Kỷ niệm 10 năm Ngày Thành lập, Phòng được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vì thành tích xuất sắc trong việc đào tạo cán bộ y tế trình độ cao./.