Nâng cao chất lượng giảng dạy dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra

Cập nhật: 9h25 | 19/09/2018

NDĐT - Sáng 18-9, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019. Tới dự, có đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Tùy viên quân sự các nước: Lào, Campuchia, Myanmar tại Việt Nam.

Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đọc diễn văn tại Lễ khai giảng năm học 2018.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Thiếu tướng GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, năm học vừa qua, với tinh thần đoàn kết, phát huy trách nhiệm và trí tuệ tập thể, chủ động khắc phục khó khăn của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, giảng viên, thầy thuốc, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ, Học viện Quân y đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, Học viện tổ chức tuyển sinh đại học, sau đại học bảo đảm nghiêm túc, đúng quy chế; điểm xét tuyển đầu vào đại học của Học viện nằm trong tốp đầu các trường trong toàn quốc. Học viện hoàn thành xây dựng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa quân và dân y; hoàn thành xây dựng chương trình đào tạo tổ chức chỉ huy quân y cấp chiến thuật, chiến dịch chuyên ngành hải quân và không quân; chương trình đào tạo chuyên khoa cấp I, cấp II các chuyên ngành; mở mới ba chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ và bốn chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ.

Đồng thời, Học viện tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đào tạo và điều hành huấn luyện; công tác nghiên cứu khoa học tiếp tục có bước phát triển mạnh và đi vào chiều sâu; đã chủ trì 15 đề tài cấp Nhà nước, 29 đề tài cấp bộ, ngành và 147 đề tài cấp cơ sở; nhiều đề tài có giá trị khoa học, được ứng dụng có hiệu quả vào phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Năm học 2018-2019, Học viện Quân y tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đi đôi đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với các cuộc vận động; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới, với chủ đề: “Đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra”.

Theo đó, Học viện chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; tăng cường hội nhập quốc tế; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học; chuyển đổi từ đánh giá kiến thức sang đánh giá kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức; xây dựng và bảo đảm chuẩn đầu ra đối với từng đối tượng đào tạo; chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và điều trị với các học viện, trường đại học, các cơ sở khoa học, bệnh viện trong nước và quốc tế. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, xây dựng Học viện chính quy, mẫu mực, hiện đại theo mô hình “Nhà trường thông minh, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”…

Thượng tá PGS.TS. Lương Công Thức, Phó Chủ nhiệm bộ môn - Khoa tim mạch, Học viện Quân y phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai giảng, thay mặt đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện, Thượng tá PGS.TS Lương Công Thức, Phó Chủ nhiệm bộ môn - Khoa tim mạch nêu rõ: Được làm việc dưới mái trường Học viện Quân y với bề dày truyền thống - Đơn vị ba lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - một nhà trường chính quy, mẫu mực, trí tuệ, khoa học, một trường trọng điểm quốc gia luôn là niềm vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với chúng tôi - đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện. Chúng tôi hiểu rằng, nhiệm vụ của người thầy không chỉ là dạy các kiến thức y học, chính trị, quân sự, xã hội và rèn luyện các kỹ năng cho các em, mà còn là truyền cho các em lòng yêu nghề, sự thấu hiểu và thông cảm với nỗi đau của người bệnh và hơn hết là đạo đức nghề y. Đòi hỏi mỗi thầy cô chúng tôi không những phải thường xuyên tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, nhằm đem đến những bài giảng hấp dẫn, hiệu quả, mà đồng thời còn phải là những tấm gương sáng về y đức để các em học viên, sinh viên noi theo và học tập…

Hạ sĩ Trần Thu Hoài, học viên Đại đội ĐHY 51B - Hệ 2 Học viện Quân y phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019.

Thay mặt toàn thể học viên, sinh viên Học viện, hạ sĩ Trần Thu Hoài, học viên Đại đội ĐHY 51B-Hệ 2 của Học viện cho biết: Để đáp lại sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát về mọi mặt của lãnh đạo Học viện, công ơn dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy, cô giáo, tự bản thân chúng em xin hứa không cho phép mình “ngủ quên trên thành tích”; luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng và ý thức tổ chức kỷ luật; nỗ lực phấn đấu cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa cả về lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trên các mặt công tác trong năm học mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bộ đội và nhân dân; xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong mỏi của lãnh đạo các cấp, các thầy giáo, cô giáo, của gia đình và xã hội…

TRẦN QUYẾT - TƯ BẰNG

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng GS. TS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y