Hội thao kỹ thuật khám lâm sàng năm 2018

Cập nhật: 16h4 | 21/05/2018

HVQY: Thực hiện Chỉ thị số 802 của Giám đốc Học viện về việc tổ chức hội thao kỹ thuật khám lâm sàng hằng năm và kế hoạch số 921/KH-CT ngày 19/12/2018 của Phòng Chính trị Học viện. Ngày 12/5, Học viện Quân y đã tổ chức Hội thao kỹ thuật khám lâm sàng năm 2018. Tới dự, chỉ đạo hội thao có Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện, Thiếu tướng, GS.TS Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện; Thiếu tướng, Phạm Đức Thọ - Phó Chính ủy Học viện, cùng lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban của Học viện và gần 1.200 học viên, sinh viên tham dự.

Hội thao kỹ thuật khám lâm sàng năm 2018

Từ ngày 10/3 đến ngày 30/4 các Hệ quản lý học viên đã tổ chức Hội thao kỹ thuật khám lâm sàng từ cấp chi đoàn đến Đoàn cơ sở với tổng số 113 kíp tham gia hội thao (trong đó có 82 kíp cấp chi đoàn, 31 kíp cấp Hệ) của 18 chi đoàn đến từ 3 Đoàn cơ sở và Hệ Quốc tế. Năm 2018 Học viện tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới một số nội dung, cách thức trong tổ chức Hội thao đó là: Tổ chức cho các nhóm bốc thăm ngẫu nhiên các Bộ môn- Khoa khoa, thi thực hành 100% trên bệnh nhân thật, hội đồng giám khảo do Giám đốc Học viện chỉ định.

Phát biểu tại Hội thao, Thiếu tướng, GS.TS Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: Hội thao nhằm đánh giá chất lượng đào tạo và khả năng nhận thức, thực hành khám lâm sàng của học viên, sinh viên trong học viện, từ đó bổ sung, điều chỉnh nội dung phương pháp quản lý, chương trình dạy học và học lâm sàng cho học sinh, sinh viên. Thời gian qua, chất lượng học tập các môn lâm sàng của Học viện đã có sự điều chỉnh đổi mới cả về nội dung, chương trình theo hướng tổ chức học lý thuyết tập trung, tăng thời gian thực hành lâm sàng cho học viên, sinh viên. Qua đó, học sinh, sinh viên nắm được các thao tác khám, biết mô tả được các triệu chứng trong chẩn đoán bệnh, khi ra trường đã biết vận dụng những kiến thức được học vào thực tế khám, điều trị bệnh nhân được các cơ sở y tế trong và ngoài Quân đội đánh giá cao. Tuy nhiên, trong thực tế học các môn lâm sàng của học viên trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế nhất định; một số học viên, sinh viên chưa nắm chắc được các thao tác kỹ thuật khám, chưa hiểu rõ và đánh giá được các triệu trứng trong chẩn đoán bệnh…

Tham gia Hội thao năm 2018 có 11 kíp học viên tiêu biểu được lựa chọn qua hội thao cấp cơ sở ở các khối học viên Hệ Quân sự, học viên Hệ Dân sự, học viên Hệ Quốc tế… Các kíp kỹ thuật tham gia hội thao với tâm lý tự tin, hoàn thành tốt nội dung thực hành và câu hỏi do Hội đồng giám khảo yêu cầu và được Hội đồng giám khảo đánh giá đạt kết quả và chất lượng tốt.

Các kíp học viên tham gia thi khám lâm sàng tại hội thao. 

Kết thúc Hội thao, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho kíp kỹ thuật Vũ Anh Dũng, Hà Văn Huy, Lê Thị Vân Trang Đại đội DHY48A, Hệ 4 với kỹ thuật “Khám và phát hiện rối loạn phản xạ chi dưới”; 02 giải Nhì cho kíp kỹ thuật Nguyễn Trần Hải Ánh, Nguyễn Quỳnh Liên, Phùng Minh Hiếu, Lớp DY14A1, Hệ QLHV Dân sự với kỹ thuật “Khám phát hiện dấu hiệu ngăn kéo” và kíp kỹ thuật Phùng Thị Phương Thảo, Nguyễn Quốc Đạt, Trần Hoàng Đức, Đại đội 47DHY47A, Hệ 2 với kỹ thuật “Cách khám và ý nghĩa của các dấu hiệu: Bouveret, Lắc óc ách lúc đói, Blumberg, Ludlow, Runggan”; 03 giải Ba cho kíp kỹ thuật Chhay Dollar, Sovan Tongleap, Phok Sovan DHY48K, Hệ Quốc tế với kỹ thuật: “Thao tác kỹ thuật khám hạch ngoại vi”; Khổng Hạnh Nguyên, Trịnh Thùy Dung, Đỗ Thị Nhàn DY13A2, Hệ QLHV Dân sự với kỹ thuật “Khám phát hiện triệu chứng liệt dây thần kinh 7”; Bạch Thị Mỹ Hà, Cao Ngọc Tuyền, Trần Hoàng Cường, Đại đội DHY48B, Hệ 4 với kỹ thuật “Cách khám phát hiện thận to”./.

Nguyễn Anh Tuấn - Ban Thanh Niên

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng GS. TS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y