Lấy khoa học làm động lực trong đào tạo và điều trị

Cập nhật: 8h42 | 13/03/2018

QĐND - Nói tới Học viện Quân y (HVQY) là nói tới cái nôi của quân đội và đất nước trong đào tạo thầy thuốc cũng như thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người. Nói tới HVQY mọi người liên tưởng ngay tới những kỹ thuật y học tiên tiến mang tầm khu vực và quốc tế.

Các thầy thuốc HVQY và các chuyên gia Nhật Bản thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân (năm 2017). Ảnh: HUY PHONG

Để tạo nên những thành công ấy, trong suốt chặng đường gần 70 năm qua, HVQY luôn coi khoa học công nghệ (KHCN) là chìa khóa, là động lực phát triển.

Những dấu ấn có tính lịch sử của ngành y

Cách đây hơn một năm, với bệnh lý đặc biệt, cánh cửa cuộc sống của em Ly Chương Bình, 8 tuổi, người dân tộc Dao, ở thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ, Hà Giang) tưởng chừng sắp khép lại vĩnh viễn. Thế nhưng, em may mắn được các thầy thuốc HVQY cứu sống trong ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam. Khác hẳn với thân thể gầy yếu hơn một năm trước, hiện các chỉ số sinh tồn của Ly Chương Bình hoàn toàn bình thường. Em đã cao hơn 1 mét, nặng 20kg, hoạt bát trong giao tiếp, khả năng vận động còn khá trội so với các cậu bé cùng trang lứa.

Để tạo nên thành công mang dấu ấn có tính lịch sử đó là sự nỗ lực phi thường của các thầy thuốc chiến sĩ, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp của công trình khoa học “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống, hoặc người cho chết não” do Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY làm chủ nhiệm, được triển khai từ năm 2016 đến 2018.

Theo Đại tá, PGS, TS Nguyễn Tùng Linh, Trưởng phòng Khoa học Quân sự, HVQY, trong lĩnh vực ghép tạng, HVQY luôn là đơn vị tiên phong, tạo ra dấu ấn của Việt Nam. Các ca ghép tạng đầu tiên tại Việt Nam đều do HVQY tiến hành và gắn với các công trình khoa học, như: Ca ghép thận trên người đầu tiên tại Việt Nam gắn với “Dự án Ghép thận trên người” do Trung tướng, GS, TSKH Lê Thế Trung làm chủ nhiệm; ca ghép gan đầu tiên trên người tại Việt Nam gắn với công trình khoa học “Nghiên cứu ghép gan thực nghiệm từ nguồn cho chết não và triển khai ghép gan trên người” của Trung tướng, GS, TS Phạm Gia Khánh; ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam gắn với công trình khoa học “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não” của Trung tướng, GS, TS Nguyễn Tiến Bình; ca ghép tụy-thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam gắn với công trình khoa học “Nghiên cứu triển khai ghép đồng thời tụy, thận từ người cho chết não” của Thiếu tướng, PGS, TS Hoàng Mạnh An…

Tạo nền tảng vững chắc cho tương lai

Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng, GS, TS Nguyễn Trọng Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy HVQY, khẳng định: Những năm qua, hoạt động NCKH của HVQY luôn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị là đào tạo cán bộ, nhân viên y tế và chẩn đoán, điều trị, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân. Đảng ủy, Ban Giám đốc HVQY coi NCKH là chìa khóa, là động lực phát triển, xác định nhiều giải pháp đồng bộ, không ngừng nâng cao số lượng, chất lượng các công trình NCKH.

Chỉ tính trong khoảng 10 năm trở lại đây, HVQY đã thực hiện 57 đề tài, dự án khoa học cấp Nhà nước; gần 100 đề tài, dự án khoa học cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành cùng trên 700 đề tài cấp học viện. Hầu hết các đề tài, sáng kiến đều được hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu, có giá trị khoa học, được các bệnh viện trong cả nước ứng dụng rộng rãi.

Ngoài lĩnh vực ghép tạng, hoạt động NCKH của HVQY được thực hiện ở nhiều lĩnh vực, như y học quân sự; công nghệ sinh học; ứng dụng các tiến bộ y dược học như phẫu thuật nội soi, can thiệp mạch, điều trị bỏng. Từ nhiều năm nay, HVQY đã làm chủ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi cấy tinh tử điều trị vô sinh nam; nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư với các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn thế giới. Trong lĩnh vực y học quân sự, HVQY đã tạo ra bước tiến vượt bậc của nền y học Việt Nam, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, có giá trị quan trọng phục vụ quốc phòng, an ninh, như các đề tài nghiên cứu hậu quả chất độc da cam/dioxin, nghiên cứu phát triển y học quân binh chủng hay các nghiên cứu điều chế, sản xuất các chế phẩm từ thực vật phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Học viện đã thực hiện điều tra, khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ bộ đội, đề xuất các biện pháp ứng phó; nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sức khỏe, bệnh tật của LLVT, đề xuất giải pháp y sinh học khắc phục. Trong lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ tuổi trẻ, HVQY luôn là đơn vị dẫn đầucả nước khối các học viện, nhà trường, giành hàng trăm giải thưởng cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, xây dựng “thương hiệu” NCKH của HVQY…

Trung tướng, GS, TS Nguyễn Trọng Chính cho biết: "Những năm tiếp theo, HVQY sẽ bám sát các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ NCKH của quân đội và đất nước, đẩy mạnh NCKH cơ bản và y học quân sự, thực hiện tốt chức năng tham mưu với trên trong phát triển NCKH y học phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân; chú trọng hoàn thành kế hoạch hoạt động KHCN và các nhiệm vụ khoa học cụ thể, thực hiện “đi tắt đón đầu”, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã xác định, tạo tiền đề, động lực để HVQY phát triển, xứng đáng với vị thế, tầm vóc là trường trọng điểm quốc gia".

TIẾN ĐẠT

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng GS. TS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y