Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y; Thiếu tướng, GS,TS Trần Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103; Đại tá, TS Trần Tấn Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103; Đại tá, TS Trương Ngọc Dương, Chính ủy Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác; các đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y…

Nửa thế kỷ vượt khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh: Thành tích của Bộ môn – Khoa Phụ sản đã đạt được trong chặng đường 50 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành là do công lao của tất cả các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó đội ngũ giảng viên có đóng góp hết sức quan trọng các thế hệ thầy cô mãi là tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn cùng với các cơ quan, các bộ môn, khoa khác xây dựng Bệnh viện Quân y 103 ngày càng phát triển vững chắc đồng thời góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành y tế nước nhà. Những thành tích đạt được của các đồng chí trực tiếp là những phần thưởng, bằng khen, giấy khen, danh hiệu thi đua của thủ trưởng các cấp trao tặng, chính là sự ghi nhận nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 đối với tập thể, cá nhân Bộ môn – Khoa Phụ sản trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

“Với những kết quả thành tích của cán bộ, nhân viên, giảng viên Bộ môn – Khoa Phụ sản qua các thời kỳ đã đạt được trong 50 năm qua với truyền thống đoàn kết và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tôi tin tưởng rằng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào xây dựng Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y ngày càng phát triển”, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên khẳng định.

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập là dịp để các y, bác sĩ ôn lại chặng đường xây dựng, phát triển và cùng nhau hướng tới tương lai với những quyết tâm mới, nỗ lực mới. Mỗi cán bộ, nhân viên Bộ môn-Khoa Phụ sản đã vượt qua rất nhiều khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong giai đoạn cam go phòng, chống dịch Covid-19, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc… Bộ môn-Khoa Phụ sản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ nền tảng ban đầu còn khiêm tốn của những ngày mới thành lập, trải qua thời gian, Bộ môn-Khoa Phụ sản ngày càng khẳng định vị thế trong cả hệ thống y tế quân y và dân y. Trong công tác đào tạo, từ khi thành lập tới nay, Bộ môn-Khoa Phụ sản đã tham gia đào tạo 53 khóa dài hạn quân y; 17 khóa bác sĩ đa khoa hệ dân y, 19 khóa bác sĩ đa khoa 4 năm cùng nhiều chương trình đào tạo đại học, sau đại học khác. Bộ môn-Khoa không chỉ làm tốt nhiệm vụ huấn luyện mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ khám, tư vấn và thu dung điều trị. Trong 50 năm qua đã khám hơn 650.000 lượt bệnh nhân.

Nửa thế kỷ vượt khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Trung, Chủ nhiệm Bộ môn, Bộ môn-Khoa Phụ sản và Bộ môn-Khoa Phụ sản và Đại tá, TS, bác sĩ Trịnh Hùng Dũng, Chủ nhiệm Khoa, Bộ môn-Khoa Phụ sản nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Mỗi cán bộ y, bác sĩ Bộ môn-Khoa Phụ sản luôn ý thức phải chú trọng nâng cao năng lực toàn diện, không chỉ về chuyên môn, trình độ ngoại ngữ để sẵn sàng tiếp cận, tiếp thu những kiến thức mới về sản phụ khoa, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, mà còn là kỹ năng chăm sóc, là sự thấu hiểu, sẻ chia, sự yêu thương, trân trọng dành cho bệnh nhân. 

Hiện nay Bộ môn-Khoa Phụ Sản có biên chế 17 đồng chí, trong đó có 1 phó Giáo sư, 3 tiến sĩ, 2 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 4 thạc sĩ, 3 cử nhân điều dưỡng, 7 điều dưỡng cao đẳng và trung học. Trang thiết bị cũng đổi mới với các phương tiện hiện đại như dàn máy nội soi ổ bụng, nội soi buồng tử cung, máy siêu âm 3D, máy soi cổ tử cung, Dopller, Monitor và Monitor sản khoa, máy Leep, đèn chiếu vàng da, máy thở, lồng ấp sơ sinh… cùng với cơ sở hạ tầng rộng rãi, hiện đại với các phòng bệnh, buồng kỹ thuật khang trang, xanh, sạch, đẹp. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Trung, Chủ nhiệm Bộ môn, Bộ môn-Khoa Phụ sản (Bệnh viện Quân y 103) nhấn mạnh: “Năm nay niềm vui lại được nhân lên nhiều hơn khi Bộ môn- Khoa Phụ sản với 50 năm xây dựng trưởng thành đã đóng góp phần nhỏ của mình trong truyền thống hơn 70 năm xây dựng phát triển của Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103 ba lần đạt danh hiệu Anh hùng LLVTND, qua đó được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đây là phần thưởng cao quý của Bộ Quốc phòng dành tặng cho Bộ môn-Khoa Phụ sản để ghi nhận sự đóng góp lớn lao của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên các thời kỳ…”, Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Trung nhấn mạnh.

Nửa thế kỷ vượt khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Trung, Chủ nhiệm Bộ môn, Bộ môn-Khoa Phụ sản (Bệnh viện Quân y 103) phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Trung khẳng định: Những năm qua, Bộ môn-Khoa Phụ sản không chỉ làm tốt nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ khám, tư vấn và thu dung điều trị. Trung bình mỗi năm, Bộ môn-Khoa Phụ sản tiếp đón hơn 18 nghìn lượt bệnh nhân đến khám, thu dung điều trị hơn 3.200 bệnh nhân, thực hiện hơn 1.100 ca mổ, đỡ sinh hơn 2.500 ca… trong đó, đã xử trí kịp thời, điều trị an toàn cho nhiều ca có bệnh lý phức tạp.

Để xứng đáng với thành quả và truyền thống của các thế hệ cha anh đã xây đắp, thế hệ cán bộ, nhân viên của Bộ môn-Khoa Phụ Sản đang làm việc hôm nay trên từng cương vị của mình cần tiếp tục quán triệt đường lối quan điểm của Đảng, nhiệm vụ của Quân đội, học viện, bệnh viện bằng tất cả nhiệt tình, trí tuệ và sức lực, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nửa thế kỷ vượt khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

NSND Tự Long và tốp múa biểu diễn trong chương trình. 

Trong hành trình 50 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn-Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 103 đã được tặng thưởng: 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 9 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 11 năm đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 42 giấy khen, bằng khen của Bệnh viện, Học viện, các đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN-PHẠM TUYẾT